Tập tin EPS – nó là gì và chương trình nào có thể mở nó?

Tập tin EPS là gì?

Nếu bạn đã từng làm việc với đồ họa vector thì bạn có thể quen thuộc với định dạng tệp EPS có thể là gì và cách sử dụng chúng. Nếu bạn không thành thạo trong định dạng tệp Encapsulated PostScript (EPS), thì về cơ bản nó là định dạng đồ họa cho hình ảnh vector mà Adobe Illustrator sử dụng, giống như định dạng tệp hình ảnh là JPEG.

Một vectơ là một hình ảnh với một phương trình toán học cho phép bạn chụp ảnh và làm cho nó to bằng biển quảng cáo bạn nhìn thấy ở bên đường cao tốc. Các hình ảnh vector chứa các ảnh bitmap cho biết mỗi pixel trong hình ảnh có kích thước và màu sắc nào để bạn có thể tạo một hình ảnh thành gần như bất kỳ kích thước nào mà không bị giới hạn hoặc có thể là pixelation. Vectơ được sử dụng để in khổ lớn như biển quảng cáo hoặc kết cấu decal, và định dạng tệp EPS thường được sử dụng, trên thực tế, Secrets cung cấp các tệp vectơ ở định dạng EPS có thể mở trong Adobe Illustrator.

Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra phần mềm Corel Draw tại đây để mở và chỉnh sửa tệp EPS của bạn!

Tất nhiên, nhiều nhà thiết kế của bạn không làm việc với Adobe Illustrator. Tuy nhiên, định dạng tệp EPS vẫn tương thích với nhiều chương trình chỉnh sửa vector khác. Nếu bạn quan tâm đến các tùy chọn để chỉnh sửa vectơ, hãy kiểm tra danh sách tuyệt vời này về các lựa chọn thay thế tốt nhất  cho Adobe Illustrator. 

Phần mềm chỉnh sửa và mở tệp EPS

adobe-illustrator-and-corel-draw

Tùy thuộc vào nhu cầu tệp của bạn, EPS có thể là định dạng để bạn tìm kiếm thay vì tệp JPEG . Các tệp EPS, nếu được mở trong một chương trình dựa trên vectơ như Adobe Illustrator, Corel Draw , sẽ có khả năng thay đổi kích cỡ mà không làm mất chất lượng và cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa và thao tác. Nếu bạn mở một tệp EPS trong một chương trình như Photoshop, tệp sẽ được “rasterized” (được làm phẳng) và không thể chỉnh sửa, tương tự như bất kỳ tệp JPEG nào.

Mặc dù hầu hết các ứng dụng đều có thể tạo tệp EPS, nhưng lợi ích có thể chỉnh sửa duy nhất mà bạn sẽ nhận được là nếu tệp ban đầu được tạo dưới dạng hình ảnh vectơ. Vì vậy, nếu một EPS được tạo ra trong Adobe Photoshop và mở trong Adobe Illustrator, điều đó sẽ không làm cho hình ảnh có thể chỉnh sửa được. Nó sẽ vẫn phẳng.

Tùy thuộc vào hệ thống máy tính bạn sử dụng, Mac hoặc PC, sẽ xác định mức độ dễ dàng khi làm việc với hình ảnh EPS. Nếu bạn đang sử dụng máy Mac thì bạn có thể sử dụng đúng cách EPS, nhưng trong Windows, bạn cần một phần mềm đồ họa như Adobe Illustrator hoặc Corel Draw để mở định dạng tệp này.

Ứng dụng bố cục, chẳng hạn như PageMaker , Quark hoặc Microsoft Word , sẽ chỉ có thể đặt tệp EPS chứ không phải mở tệp. EPS là một định dạng có sẵn cho cả người dùng Mac và PC. Nếu bạn gặp sự cố khi mở, bạn có thể phải chọn một chương trình để mở hình ảnh. Bạn cũng sẽ muốn ghi lại không gian màu của tệp. Trong khi máy quét và máy ảnh kỹ thuật số tạo các tệp RGB (đỏ-xanh dương), bạn sẽ cần phải chuyển đổi không gian màu thành CMYK (cyan-magenta-yellow-black) để in. Bạn cũng có thể sử dụng màu Pantone.

Phần mềm EPS miễn phí

gravit

May mắn thay, có một số phần mềm tuyệt vời và miễn phí có thể giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh vector EPS. Công cụ phần mềm miễn phí mới nhất là Gravit . Với Gravit, bạn có thể tạo một tài khoản miễn phí cho phép bạn tạo và làm việc trên các hình ảnh đồ họa bao gồm các tệp EPS trực tuyến để tạo tất cả các loại hình ảnh có kích thước khác nhau.

Đây là video đi qua Gravit

Hình thu nhỏ video

Một phần mềm miễn phí khác để chỉnh sửa các tệp EPS là Inkscape – nhưng phải thừa nhận rằng nó không phải là phần mềm dễ dàng nhất để điều hướng và sử dụng. Ngoài ra, tôi khuyên bạn nên sử dụng EPS Viewer , một công cụ chuyển đổi EPS sang JPEG dễ dàng. Ngoài ra còn có một công cụ chuyển đổi trực tuyến khá tốt được gọi là Chuyển đổi EPS sang JPG cũng hoạt động khá tốt.

Khi nào tôi nên xem xét tệp EPS thay vì JPEG?

hình ảnh bí mật tìm kiếm hình ảnh vector

Một số cơ quan hình ảnh cổ phiếu, như Stock Photo Secrets , cung cấp cả hình minh họa (vectơ), ảnh và phông chữ. Khi bạn tìm kiếm một minh họa, trừ khi bạn đang yêu nó, bạn sẽ muốn chắc chắn rằng bạn đang nhận được một bản tải xuống EPS. Có tệp EPS sẽ cho phép bạn thay đổi màu sắc, di chuyển mọi thứ xung quanh và tùy chỉnh nó thành những gì bạn muốn.

Ví dụ, nếu bạn tìm thấy một mẫu mà bạn muốn sử dụng, nhưng bạn thực sự không thích màu sắc, bạn có thể hoán đổi màu sắc để chính xác những gì bạn muốn. Ngoài ra, bạn có thể mua quyền đối với hình minh họa nếu bạn thích một phần tử trong tệp. Nếu nó có thể chỉnh sửa, bạn có thể loại bỏ những gì bạn muốn sử dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Một định dạng tập tin EPS cung cấp hình ảnh đồ họa vector của bạn rất nhiều tùy biến và phòng để làm việc với hình ảnh của bạn để thay đổi nó mà không thực sự phá hủy bất kỳ thông tin hình ảnh hoặc phải làm phẳng hình ảnh. Bạn nên sử dụng tệp vectơ EPS khi bạn muốn kiểm soát kích thước của hình ảnh mà không có vấn đề pixellation và cũng có thể khi bạn muốn thay đổi toàn bộ kích thước, màu sắc và thay đổi hình ảnh của mình.

Mục đích của EPS

Định dạng EPS do Adobe Illustrator tạo ra là định dạng tệp đồ họa tuyệt vời cho các nhà thiết kế cần tạo biển quảng cáo lớn hoặc cần tạo đồ họa lớn khô cho một số nhu cầu in ấn khác.

EPS là một định dạng cũ có thể được mở bằng nhiều phần mềm miễn phí, cho dù bạn là người dùng máy Mac hay PC, đã đề cập ở trên. Lợi ích của việc mua một véc tơ là bạn có thể thay đổi kích thước về cơ bản thành bất kỳ kích thước nào bạn muốn, bất kể bạn cần đến bao nhiêu.

Trong khi có nhiều hơn nữa chúng tôi có thể viết về EPS, internet là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho việc tìm hiểu về sự khác biệt giữa một tập tin EPS và JPEG, và rất nhiều cơ quan ảnh cổ phiếu có vectơ giá cả phải chăng.

Leave a Reply