10 công cụ và phần mềm giám sát mạng LAN tốt nhất (2019)

Để quản lý mạng nội bộ, không có công cụ giám sát mạng nào hữu ích như màn hình LAN. Các công cụ giám sát LAN có tất cả các hình dạng và kích cỡ khác nhau và được sử dụng để quản lý hiệu suất của các thiết bị quan trọng như các nút và máy chủ. Các công cụ giám sát mạng LAN cho phép quản trị viên xem hiệu suất lịch sử và thời gian thực của các thiết bị được kết nối để được bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng. Chúng tôi có nhiều thông tin chi tiết dưới đây, nhưng nếu bạn chỉ có thời gian để xem nhanh, đây là danh sách các công cụ giám sát mạng LAN tốt nhất của chúng tôi
 1. SolarWinds Network Performance Monitor (Dùng thử)
 2. Paessler PRTG Network Monitor (Dùng thử)
 3. ManageEngine OpManager
 4. Dynatrace
 5. Zabbix
 6. Pandora FMS
 7. ConnectWise Automate
 8. Nagios XI (and Nagios Core)
 9. WhatsUp Gold
 10. Zenoss Core

TẠI SAO CẦN MỘT CÔNG CỤ GIÁM SÁT MẠNG LAN?

Có nhiều lý do tại sao các công cụ giám sát LAN rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Lý do quan trọng nhất là họ cung cấp cho bạn khả năng hiển thị đầy đủ các thiết bị được kết nối của bạn. Với công cụ giám sát mạng LAN, bạn có thể xem hiệu suất của các thiết bị và mạng của mình thông qua một màn hình. Thông thường, bạn sẽ có thể xem bảng điều khiển về hiệu suất của mạng cho biết thiết bị nào đang gặp khó khăn. Phối cảnh từ trên xuống được cung cấp cho bạn bởi một công cụ giám sát mạng LAN giúp phát hiện các dấu hiệu suy giảm hiệu suất và các cuộc tấn công mạng trước khi dịch vụ của bạn bị gián đoạn. Các công cụ giám sát mạng LAN tốt nhất thường cung cấp các tính năng sau:
 • Giám sát phần cứng và mạng thời gian thực và lịch sử
 • Tự động phát hiện để tự động định cấu hình thiết bị
 • Thông báo và thông báo có thể tùy chỉnh để làm nổi bật các sự kiện bảo mật mới nổi
 • Trực quan hóa và đồ thị để hiển thị các thay đổi mạng
Đối với các mạng lớn hơn, các công cụ giám sát mạng LAN rất cần thiết vì chúng có thể giám sát hàng trăm thiết bị.

CÁC CÔNG CỤ GIÁM SÁT MẠNG LAN TỐT NHẤT

Quản trị viên không thể theo dõi một số lượng lớn thiết bị mà không có Màn hình để theo dõi mạng LAN vì họ sẽ phải theo dõi thủ công mọi thiết bị trong vùng lân cận! Trong bài viết này, tôi sẽ xem xét các công cụ giám sát mạng LAN tốt nhất để quản lý mạng của bạn.

1. SOLARWINDS NETWORK PERFORMANCE MONITOR (FREE TRIAL)

Đầu tiên trong danh sách này, tôi có SolarWinds Network Performance Monitor , một công cụ giám sát mạng LAN cung cấp cách tiếp cận tập trung vào bảng điều khiển để giám sát mạng. Với công cụ này, bạn có thể chạy tự động phát hiện để xác định vị trí các thiết bị được kết nối với mạng của bạn và bắt đầu theo dõi. Tất cả các thiết bị này có thể được theo dõi từ bảng điều khiển. Trên bảng điều khiển, bạn sẽ có thể xem dữ liệu về sức khỏe và hiệu suất của toàn bộ mạng của mình. Tại đây, các thiết bị sẽ được mô tả là Lên ,  Cảnh báo ,  Quan trọng hoặc  Không xác định . Bạn cũng có thể sử dụng  giám sát không dây của SolarWinds Network Performance Monitor  để xem hiệu suất của kết nối không dây của bạn. Đáng chú ý nhất là khả năng  xây dựng bản đồ nhiệt không dây  để xem nơi kết nối cục bộ của bạn mạnh nhất. Tất nhiên, nếu bạn thấy rằng bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cấu trúc mạng của mình thì bạn có thể xem bản đồ thông minh của toàn bộ môi trường của mình. Với bản đồ thông minh, bạn có thể xem cách các thiết bị được kết nối liên kết với nhau và xem khi nào chúng gặp sự cố về hiệu suất. Trong trường hợp bạn không ở bàn làm việc để bắt sự kiện thì bạn có thể ở trong vòng lặp với thông báo qua email và SMS . Đối với những tổ chức đang tìm kiếm một công cụ giám sát mạng LAN dễ sử dụng có thể giám sát toàn bộ môi trường địa phương của họ,  SolarWinds Network Performance Monitor  là gói hoàn hảo. Giám sát hiệu suất mạng của SolarWinds  bắt đầu với mức giá 2.275 bảng Anh (2.926 USD). Ngoài ra còn có một thử nghiệm miễn phí .

2. PAESSLER PRTG NETWORK MONITOR (DÙNG THỬ)

Một công cụ giám sát mạng LAN hàng đầu khác là PRTG Network Monitor của Paessler  . Nó cung cấp trải nghiệm giám sát mạng được xây dựng xung quanh các cảm biến. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng theo dõi phần cứng, ứng dụng, dịch vụ đám mây, trang web và dữ liệu NetFlow được kết nối để xem xét kỹ lưỡng hiệu suất của mạng. PRTG Network Monitor  là rất tốt cho các doanh nghiệp những người muốn để có được một sự khởi đầu nhanh chóng về giám sát mạng của họ, vì nó cung cấp một  Autodiscovery tính năng. Với tính năng tự động phát hiện mạng, PRTG Network Monitor sẽ tự động quét mạng của bạn và định vị các thiết bị được kết nối. Khi một thiết bị đã được tìm thấy, PRTG Network Monitor sẽ tạo một cảm biến để giám sát nó. Trong  PRTG Network Monitor , các cảm biến được thiết kế để theo dõi hiệu suất của các thành phần mạng theo cách được phân đoạn. Ví dụ: có các cảm biến để theo dõi băng thông, máy chủ web, SNMP, Windows, Linux và máy chủ ảo. Các cảm biến giúp người dùng thu hẹp các vấn đề hiệu suất mạng cụ thể mà không bị mất dữ liệu khác. Mặc dù  PRTG Network Monitor  nhấn mạnh các cảm biến, nó vẫn có các cảnh báo dựa trên ngưỡng thông qua email và SMS để bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì quan trọng. Nếu bạn là thành viên của một tổ chức đang tìm kiếm một công cụ giám sát mạng giá cả phải chăng thì  PRTG Network Monitor  là một sản phẩm vững chắc. Có một phiên bản  PRTG Network Monitor miễn phí cung cấp cho người dùng tới 100 cảm biến để giám sát các mạng nhỏ hơn. Nếu bạn cần thêm cảm biến thì bạn sẽ phải trả tiền. Mô hình định giá có thể mở rộng để giá dao động từ £ 1,244 ($ 1.600) đến £ 46,656 ($ 60.000). Ngoài ra còn có một thử nghiệm miễn phí .

3. MANAGEENGINE OPMANAGER

Quay trở lại trải nghiệm giám sát bảng điều khiển truyền thống, chúng tôi có  ManageEngine OpManager.  ManageEngine OpManager  cung cấp trải nghiệm giám sát mạng LAN thẩm mỹ trên  Windows  và  Linux , cho phép người dùng theo dõi việc sử dụng dữ liệu theo thời gian thực và lịch sử. Các số liệu bạn có thể theo dõi với ManageEngine OpManager  bao gồm  mức sử dụng CPU ,  tính khả dụng ,  dung lượng ổ đĩa và  mức sử dụng bộ nhớ  trên các yếu tố vật lý và ảo. Với  ManageEngine OpManager , quy trình đưa lên máy bay rất đơn giản. Công cụ này mất ít hơn hai phút để thiết lập để bắt đầu giám sát mạng của bạn. Từ đó trở đi, bạn có thể bắt đầu định cấu hình các cảnh báo của riêng mình để theo dõi các sự kiện mạng. Cảnh báo dựa trên ngưỡng  để bạn chỉ nhận được thông báo khi mức sử dụng của thiết bị vượt quá ngưỡng được cấu hình sẵn. Đối với những trường hợp bạn cần thu thập thêm thông tin về việc sử dụng mạng của mình, có một tính năng báo cáo. ManageEngine OpManager  đi kèm với hơn  100 báo cáo tích hợp mà bạn có thể tùy chỉnh hoặc lên lịch theo ý muốn. Đây là hữu ích để chuẩn bị cho bạn tuân thủ quy định hoặc thậm chí giữ cho nhóm của bạn cập nhật. Có hai phiên bản chính của  ManageEngine OpManager có sẵn để  mua:   phiên bản Essential và  phiên bản Enterprise . Đối với 25 thiết bị ManageEngine OpManager có giá £ 555 ($ 715). Phiên bản Essential có sẵn cho 500 thiết bị với mức giá £ 15.395 ($ 19,795). Bạn có thể tải về bản dùng thử miễn phí .

4. DYNATRACE

Khi nói đến giám sát mạng tiên tiến,  Dynatrace  đã phát triển danh tiếng như một công cụ giám sát đám mây thiết yếu. Dynatrace  là một hệ thống quản lý hiệu suất ứng dụng và quản lý cơ sở hạ tầng đám mây. Nói cách khác, công cụ này cung cấp cho bạn khả năng hiển thị đầy đủ của stack stack trên khắp môi trường địa phương của bạn. Sự tự động hóa của  Dynatrace  là một trong những lý do chính khiến nó có được một thứ phổ biến như vậy. Để sử dụng Dynatrace, tất cả những gì bạn cần làm là  cài đặt một tác nhân cho mỗi máy chủ , sau đó chương trình sẽ bắt đầu thu thập các số liệu trong toàn bộ ngăn xếp mạng của bạn. Tương tự như vậy, có một  Autodiscovery  tính năng phát hiện và bản đồ các thiết bị để bạn có thể xem các mối quan hệ giữa chúng. Sự đáp ứng của  Dynatrace trước các mối đe dọa mới nhất là một lý do khác để mua. Người dùng được gửi thông báo thời điểm xảy ra sự kiện bảo mật. Nền tảng này cũng kích hoạt phân tích nguyên nhân gốc để cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về nguyên nhân của sự cố bảo mật. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể tự động hóa phản hồi để Dynatrace tự giải quyết vấn đề. Dynatrace  là một lựa chọn đặc biệt cho những tổ chức muốn tự động hóa các nỗ lực giám sát mạng LAN của họ. Để tìm hiểu thêm thông tin về các tùy chọn giá cho  Dynatrace, bạn sẽ cần liên hệ trực tiếp với công ty. Tuy nhiên, có một thử nghiệm miễn phí .

5. ZABBIX

Zabbix  là một  công cụ giám sát mạng nguồn mở  cung cấp mọi thứ bạn cần để giám sát môi trường địa phương của bạn. Zabbix  cung cấp giám sát mạng, giám sát máy chủ, giám sát đám mây, giám sát ứng dụng và giám sát dịch vụ để cung cấp bảo vệ 360 độ trước các mối đe dọa và hiệu suất kém. Hiệu quả của phương pháp này đã khiến  Zabbix  được thông qua bởi các tên hộ gia đình như Dell và Salesforce. Có lẽ sức mạnh lớn nhất của  Zabbix  là khả năng phát hiện các sự cố mạng gần như ngay lập tức. Zabbix  cung cấp  dự đoán xu hướng ,  phát hiện bất thường và  dự báo vấn đề . Thú vị nhất trong ba điều này là tính năng phát hiện bất thường có thể phát hiện hoạt động bất thường trong mạng của bạn, thông báo cho bạn và bắt đầu phân tích nguyên nhân gốc để xác định nguyên nhân gây ra sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên bảng điều khiển nhiều hơn,  Zabbix có rất nhiều để hỗ trợ bạn. Việc sử dụng mạng được hiển thị với các tùy chọn trực quan rõ ràng như biểu đồ và bảng điều khiển trung tâm để giảm thiểu rủi ro thiếu thứ gì đó quan trọng. Bạn thậm chí có thể tạo báo cáo nếu bạn muốn biên dịch thêm thông tin về một sự kiện gần đây. Phần hay nhất về  Zabbix  là nó hoàn toàn miễn phí cho  CentOS ,  Debian ,  Oracle  Linux ,  Red Hat Enterprise Linux ,  Ubuntu và  Raspbian . Như vậy, điều này làm cho nó phù hợp với các tổ chức có ngân sách hạn hẹp, những người đang tìm kiếm một cách tiếp cận nguồn mở cho Giám sát LAN. Bạn có thể tải  Zabbix miễn phí .

6. PANDORA FMS

Một màn hình LAN mã nguồn mở được sử dụng rộng rãi là  Pandora FMS . Pandora FMS  là  dựa trên web  và có thể theo dõi tất cả mọi thứ từ các mạng đến các máy chủ và các ứng dụng. Pandora FMS  tự quảng cáo là Hệ thống giám sát linh hoạt, và tương thích với Docker, MySQL, Slack, Apache, Windows IIS, Microsoft SQL Server và Amazon Web Services để đặt tên cho một số. Pandora FMS  có sẵn dưới dạng  Nguồn mở  và   phiên bản Enterprise . Phiên bản mã nguồn mở nhằm hỗ trợ các công ty có quy mô nhỏ hơn. Phiên bản Enterprise được thiết kế dành riêng cho các tổ chức lớn hơn để thực hiện Quản lý lỗi và Quản lý sự kiện, Tương quan sự kiện, Thu thập thấp, Chính sách giám sát và cập nhật bảo mật. Phiên bản Pandora FMS của Pandora FMS bắt đầu với mức giá £ 2,22 ($ 2,985) cho năm đầu tiên và phiên bản Enterprise bắt đầu ở mức £ 3,317 ($ 4,265). Là một công cụ giám sát mạng, Pandora FMS cũng có sẵn miễn phí .

7. CONNECTWISE AUTOMATE

Đẩy mạnh đến đỉnh cao của giám sát mạng kỹ thuật, chúng tôi có  ConnectWise Automate . Như tên cho thấy,  ConnectWise Automate cung cấp trải nghiệm Giám sát mạng LAN cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn khác nhau để tự động hóa giám sát mạng của họ. Với công cụ này, bạn có thể tự động khám phá các thiết bị  trong mạng của mình để bạn có thể thấy những gì đang diễn ra. ConnectWise Automate cũng bổ sung khả năng quản lý bản vá cho bản phối. Người dùng có thể lên lịch và phê duyệt các bản vá từ xa để họ không phải thực hiện thủ công trên mỗi thiết bị. Ngoài ra, bạn cũng có thể quản lý các thiết bị được kết nối từ xa mà không ảnh hưởng đến người dùng cuối. Khả năng giám sát mạng của  ConnectWise Automate  cũng rất ấn tượng, với hơn  500 công cụ giám sát ngoài luồng  để giám sát mọi môi trường. Nếu bạn đang sử dụng các dịch vụ ảo hóa thì chúng có thể được giám sát thông qua  Trình quản lý ảo hóa  có thể  giám sát các thiết lập VMware  và  Hyper-Vr . Đối với các công ty lớn mà không tìm kiếm một giải pháp giám sát mạng LAN có thể mở rộng với tự động hóa,  ConnectWise Automate  là công cụ hoàn hảo. ConnectWise Automate bắt đầu ở mức £ 544 ($ 700) cho việc cài đặt và đại lý nằm trong khoảng từ $ 0,78-4,67 ($ 1- $ 6) mỗi tháng cho mỗi đại lý. Ngoài ra còn có một thử nghiệm miễn phí .

8. NAGIOS XI (AND NAGIOS CORE)

Nagios XI  là một công cụ nổi tiếng trong không gian giám sát mạng LAN. Cả hai công cụ đều có cách tiếp cận giám sát không cần thiết để phân tích hiệu suất mạng. Các  giao diện dựa trên web  là hoàn toàn tùy biến để bạn có thể tạo ra một kinh nghiệm giám sát khác với người sử dụng để người dùng. Nếu điều này là không đủ, bạn cũng có một số API cho phép bạn tích hợp các ứng dụng của bên thứ ba. Trong khi  Nagios XI  giữ bố cục của nó tương đối barebones, điều này giúp tạo ra trải nghiệm giám sát rõ ràng. Ví dụ, thiết kế biểu đồ lập kế hoạch dung lượng không cần xem xét nhiều nhưng nó cho bạn đọc rõ các yêu cầu sử dụng trong tương lai của bạn. Bố cục giúp bạn đọc các biểu đồ phức tạp hơn sẽ bị mất trên các nền tảng khác. Đối với môi trường lớn hơn,  Nagios XI  là một lựa chọn đáng tin cậy vì các tính năng quản lý người dùng của nó. Chẳng hạn, bạn có thể  quản lý nhiều tài khoản người dùng từ một địa điểm . Mỗi tài khoản người dùng này có thể được chỉ định một vai trò khác nhau trong chiến lược giám sát mạng của bạn. Điều này giúp bạn tổ chức một phản ứng nhanh chóng cho các mối quan tâm bảo mật. Nagios XI  bắt đầu với mức giá £ 1,551 ($ 1,995); tuy nhiên, bạn có thể tải xuống phiên bản giới hạn hơn miễn phí có tên là  Nagios Core . Với  Nagios Core,  bạn có thể giám sát mạng của mình, quản lý cảnh báo và thậm chí sử dụng một số API để tùy chỉnh trải nghiệm của bạn. Bạn có thể tải về bản dùng thử miễn phí 60 ngày .

9. WHATSUP GOLD

WhatsUp Gold  là một công cụ giám sát mạng LAN dựa trên web hàng đầu khác cung cấp một trong những trải nghiệm dựa trên bảng điều khiển tốt nhất trên thị trường. Khi theo dõi mạng của bạn với  WhatsUp Gold,  bạn sẽ nhận thấy rằng bảng điều khiển không tràn ngập thông tin của bạn. Bạn có thể xem trạng thái của các thiết bị mạng thông qua màn hình Trạng thái thiết bị hiện tại (ở đây bạn được hiển thị xem các thiết bị có được phân loại là Lên, Xuống, Bảo trì hoặc Không xác định với các khối màu). Để làm cho mọi việc thuận tiện,  WhatsUp vàng  cũng có một  Autodiscovery  tính năng tự động phát hiện các thiết bị kết nối để họ có thể được theo dõi ngay lập tức. Autodiscovery không chỉ kết nối các thiết bị mà còn giúp hình thành bản đồ của toàn bộ mạng. Chế độ xem bản đồ đặc biệt hữu ích khi xử lý sự cố trong các khu vực cụ thể của mạng. Hệ thống cảnh báo cũng không bỏ lỡ một bước nào, với các cảnh báo có thể tùy chỉnh được kích hoạt ngay khi xảy ra sự kiện mạng. Thông báo có thể được gửi qua  email ,  SMS ,  chùng,  báo động web  ,  bài đăng IFTTT hoặc  khởi động lại dịch vụ . Bất kể bạn đang đối mặt với mối đe dọa nào,  WhatsUp Gold  đặt bạn vào vị trí tốt nhất để đáp ứng dưới áp lực. WhatsUp vàng  có sẵn trong một số phiên bản:  cao cấp thường niên đăng ký ,  Giấy phép cao cấp , và các  Giấy phép Tổng Cộng . Phiên bản chính giữa phiên bản Premium và Total Plus là phiên bản Total Plus cung cấp cho bạn phân tích lưu lượng mạng, giám sát ứng dụng, giám sát ảo hóa, quản lý cấu hình và thăm dò khả năng mở rộng. Giá cho  WhatsUp Gold bắt đầu từ £ 2.065 ($ 2,656). Ngoài ra còn có một thử nghiệm miễn phí .

10. ZENOSS CORE

Cuối cùng chúng ta có  Zenoss Core . Zenoss Core là một nền tảng giám sát mạng miễn phí cung cấp quản lý hiệu suất ứng dụng ,  dữ liệu nhật ký ,  dữ liệu sự kiện và quản lý sự cố . Trọng tâm APM của Zenoss Core đã khiến nó trở nên lý tưởng để giám sát cả thiết bị vật lý và ảo (bao gồm cả container và microservice). Zenoss Core  có sẵn cho  Linux  nhưng cũng có thể được cài đặt qua  VMware Player  hoặc  VMware Server  bởi người dùng trên   các thiết bị Windows  và  Mac . Tuy nhiên, phần lớn hoạt động giám sát của bạn sẽ diễn ra thông qua GUI dựa trên web trực tuyến. Bảng điều khiển hoàn toàn có thể tùy chỉnh để bạn có thể kéo và thả các widget khi bạn thấy phù hợp. Về mặt trực quan,  Zenoss Core  hơi lỗi thời khi so sánh với nhiều công cụ khác trong danh sách này. Điều đó được nói rằng nó cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để luôn cập nhật. Trạng thái thiết bị  được mã hóa màu để bạn có thể kiểm tra thời gian hoạt động của thiết bị ngay lập tức. Bạn cũng có thể xem  bản đồ cấu trúc mạng được mã hóa màu  hiển thị tất cả các thiết bị được kết nối của bạn. Có ba phiên bản Zenoss có sẵn:  Zenoss Cloud ,  Zenoss On Premises  và  Zenoss CoreZenoss Core  là  phiên bản cộng đồng miễn phí  và cung cấp các khả năng giám sát mạng cơ bản. Tuy nhiên, nếu bạn yêu cầu các tính năng nâng cao hơn như quản lý sự kiện, phân tích nguyên nhân gốc, phân tích và báo cáo, bạn sẽ cần mua Zenoss Cloud hoặc Zenoss tại cơ sở. Bạn có thể tải Zenoss Core tại đây .

ÔNG CỤ GIÁM SÁT MẠNG LAN TỐT NHẤT: SOLARWINDS GIÁM SÁT HIỆU SUẤT MẠNG VÀ DYNATRACE

Nếu bạn đang phân vân để chọn một công cụ giám sát mạng LAN mới thì có khả năng bạn sẽ bị choáng ngợp bởi số lượng lựa chọn bạn có sẵn cho bạn. Công cụ nào là tốt nhất cho môi trường mạng của bạn phụ thuộc vào phong cách của công cụ giám sát mạng mà bạn muốn sử dụng. Đối với cách tiếp cận dựa trên bảng điều khiển cổ điển, SolarWinds Network Performance Monitor (NPM) cung cấp một gói hoàn chỉnh. SolarWinds NPM rất phù hợp cho những công ty muốn có một công cụ giám sát mạng LAN cao cấp với mức giá cạnh tranh. Khả năng tự động phát hiện thiết bị của  SolarWinds NPM và giao diện người dùng đơn giản của nó giúp dễ dàng có mặt trên hầu hết mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn cần một công cụ có thể xử lý giám sát ứng dụng nâng cao hơn thì một công cụ như Dynatrace  có thể sẽ phù hợp hơn. Khả năng phân tích nguyên nhân gốc của  Dynatrace  là không ai sánh kịp và tuyệt vời cho những người dùng đang tìm cách giảm thiểu nghĩa vụ khắc phục sự cố thủ công của họ. Trong trường hợp bạn đang tìm kiếm một công cụ giám sát mạng LAN nguồn mở thì  Zabbixlà một lựa chọn thay thế đáng để xem xét. Để đảm bảo việc triển khai của bạn diễn ra suôn sẻ, chúng tôi khuyên bạn nên dùng thử hai hoặc nhiều bản dùng thử miễn phí để bạn có thể thấy tận mắt những công cụ này phải cung cấp trước khi mua. Rốt cuộc, bạn không muốn nhận ra một công cụ giám sát mạng LAN không phù hợp khi bạn đã đầu tư vào nó!

Leave a Reply